PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

8 loại thuốc không thể thiếu trong mỗi gia đình

Đánh giá: 4/5 trên tổng 3 khách hàng đánh giá.

 Mỗi gia đình đều cần phải có một tủ thuốc với những loại thuốc thông dụng, đồ dùng y tế cần thiết để có thể kịp thời xử lý khi gặp những trường hợp bất trắc khẩn cấp. Vậy bạn đã biết 8 loại thuốc không thể thiếu trong mỗi gia đình hay chưa? Hãy xem các bác sĩ ở những địa chỉ phòng khám tốt nhất TP.HCM gợi ý dưới đây để biết gia đình mình còn thiếu loại nào nhé!

Xem thêm:

>>> "Yêu đều đặn có nhiều tác dụng hơn chúng ta vẫn tưởng

>>> Bí mật thú vị của cơ thể người có thể bạn chưa biết

Những loại thuốc gia đình nào cũng cần phải có

  Thuốc nhỏ mắt

 Thuốc nhỏ mắt là loại thuốc đầu tiên cần được kể đến trong danh sách này. Thuốc nhỏ mắt sẽ giúp chúng ta rửa sạch mắt trong trường hợp có bụi bẩn hoặc dị vật rơi vào mắt. Bạn nên chọn mua loại thuốc nhỏ mắt là nước muối sinh lý 0,9%. Bởi lẽ, loại thuốc này có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ em.

 Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính, thì có thể thay nước muối sinh lý bằng Vrohto. Bởi lẽ, đây là loại thuốc nhỏ mắt chứa nhiều vitamin tốt cho mắt, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi của mắt và phòng ngừa các bệnh ở mắt.

  Thuốc giảm đau, hạ sốt

 Đau đầu, cảm sốt là những căn bệnh phổ biến ở các nước có khí hậu cận nhiệt đới như Việt Nam. Vì thế, tủ thuốc gia đình bạn nên dự trữ một ít thuốc giảm đau, hạ sốt, như: Paracetamol, Panadol, Efferalgan,...

Các loại thuốc hạ sốt thông dụng dạng viên nén, viên sủi và viên nhộng nhét hậu môn

 Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý, tùy vào độ tuổi của các thành viên trong gia đình mà có thể chuẩn bị thuốc phù hợp, như: dạng bột hay dạng viên nhộng nhét hậu môn cho trẻ em, viên nén hoặc viên sủi cho người lớn...

  Thuốc tiêu chảy

 Tiêu chảy cũng là bệnh lý thường gặp, nhất là khi chúng ta chẳng may ăn phải thực phẩm không đảm bảo. Trường hợp, tiêu chảy kéo dài có thể khiến cho cơ thể mất nước, mệt mỏi, thậm chí đe dọa tính mạng con người.

 Vì thế, thuốc trị tiêu chảy cũng là loại thuốc cần thiết phải có trong mỗi gia đình, đề phòng tiêu chảy cấp và mãn tính. Loại thuốc tiêu chảy thông dụng nhất hiện nay là smecta hoặc beberin.

  Thuốc tiêu hóa

 Đầy bụng, khó tiêu, ợ chua là những rối loạn tiêu hóa mà chúng ta rất dễ mắc phải. Chính vì vậy, tủ thuốc của gia đình bạn cũng nên có một hoặc vài loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa để có thể yên tâm ăn uống, như: pepfiz dạng viên sủi, Eno dạng bột, hay Biovita.

  Cao dán giảm đau

 Ngủ sai tư thế, mang vác vật nặng, làm việc quá sức là những nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau nhức xương khớp, vai, lưng,... Vì thế, tủ thuốc gia đình bạn nên chuẩ bị sẵn cao dán giảm đau đề phòng trường hợp cần dùng đến như trên.

Thuốc giảm đau dạng cao dán, gel và xịt phun sương

 Bạn có thể mua cao dán nóng salonpas, cao dán lạnh salonship hoặc các sản phẩm dạng gel bôi hay chai xịt cũng có tác dụng tương tự.

  Thuốc bôi ngoài da

 Các trường hợp bỏng nước sôi, phỏng pô xe máu, côn trùng đốt,... chúng ta cần phải dùng thuốc để làm dịu cơn đau và giảm phồng rộp cho da. Vì thế, bạn nên chuẩn bị một số loại thuốc bôi ngoài da để có thể xử lý kịp thời những trường hợp này. 

       Trong đó, vaseline, tinh dầu tràm hay panthenol dạng kem là những loại bạn có thể lựa chọn.

  Thuốc sát trùng

 Thuốc sát trùng như cồn 70 độ, povidine, cồn iod, oxy già là những loại thuốc dùng để làm sạch vết thương ngoài da, hạn chế nhiễm trùng vô cùng cần thiết mà mỗi gia đình cần có.

  Dụng cụ y tế

 Bên cạnh các loại thuốc thông dụng, thì các dụng cụ y tế như: nhiệt kế, bông y tế, băng dán, gạc, băng cá nhân là thứ không thể thiếu trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Nếu gia đình bạn có người lớn tuổi thì đừng quên trang bị thêm 1 máy đo huyết áp.

 Trên đây là 8 loại thuốc không thể thiếu trong mỗi gia đình mà bạn có thể tham khảo. Bạn cần lưu ý rằng, bất kỳ loại thuốc nào cũng nên được giữ trong vỏ hộp trong suốt thời gian sử dụng, phòng trường hợp người sử dụng có thể theo dõi hạn sử dụng, liều dùng thích hợp tùy theo lứa tuổi. Nếu thuốc không có hộp bạn cần phải ghi lại ngày mua hoặc ngày mở hộp thuốc.

Địa chỉ phòng khám

Bình luận