PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Bệnh gan siêu vi B mãn tính

Đánh giá: 5/5 trên tổng 1 khách hàng đánh giá.

 Bệnh gan siêu vi B mãn tính là giai đoạn cuối cùng của căn bệnh viêm gan siêu vi B, đây là căn bệnh khá phổ biến mà theo thống kê trên thế giới có khoảng 400 triệu người mắc phải. Bệnh nếu không được can thiệp và chăm sóc đúng cách rất dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu chứng bệnh này đầy đủ ở nội dung dưới đây để có cách chữa trị và phòng tránh kịp thời, bảo vệ bản thân một cách an toàn, hiệu quả.

Bệnh gan siêu vi B mãn tính và những triệu chứng của bệnh

 Theo một nghiên cứu của WHO cho biết, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người nhiễm viêm gan siêu vi B mãn tính khá cao và con số này có xu hướng tăng lên qua các năm. Bệnh nhân khi được chẩn đoán bị viêm gan siêu vi mãn tính khi virus HBV tồn tại trong cơ thể kéo dài trên 6 tháng.

 Bệnh lây lan chủ yếu qua 3 con đường chính đó là: đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và truyền từ mẹ sang con. Khi nhiễm virus người bệnh thường không có biểu hiện rõ rệt, song nhìn chung viêm gan siêu vi B vẫn có các triệu chứng sau:

Vàng mắt, vàng da là những triệu chứng điển hình của viêm gan siêu vi B mãn tính

 Trong giai đoạn nhiễm bệnh, gan bị tổn thương, các hoạt động bài tiết và tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng nên thường xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

 Ở một số người sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, sút cân,…

 Một số bệnh nhân còn có triệu chứng rõ rệt như vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu vàng đậm.

 Nếu bệnh đến giai đoạn biến chứng thường kèm theo các bệnh lý như: trướng bụng, chảy máu đường tiêu hoá, xơ gan, ung thư gan,…

 Nếu bệnh đã chuyển biến đến giai đoạn này và kèm theo các biểu hiện trên, người bệnh cần phải đến ngay các địa chỉ phòng khám để được thăm khám và điều trị để tránh chuyển sang những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, xơ gan cổ trướng, ung thư gan, có thể bị đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Lời khuyên dành cho người bị viêm gan siêu vi mãn tính

 Các bệnh về gan luôn là mối nguy hại tiềm ẩn cho người bệnh, đặc biệt là căn bệnh viên gan siêu vi B mãn tính. Do đó, việc quan trọng nhất phải làm là đi khám và theo dõi tình trạng thường xuyên. Bác sĩ sẽ kiểm tra và căn cứ vào tình hình để chỉ định phương pháp phù hợp nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh, ngăn không cho bệnh tiến triển nặng hơn.

 Bạn nên chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của chính mình bằng việc tuân thủ liệu pháp điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, quý người bệnh cũng nên:

 Loại bỏ những hành vi nguy hiểm như sinh hoạt tình dục không an toàn, dùng các loại thuốc bất hợp pháp và dùng chung kim tiêm để tránh truyền bệnh.

 Cần được bổ sung một chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhằm duy trì các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể.

Người bệnh nên thăm khám và theo dõi khi bị viêm gan siêu vi mãn tính

 Nên hạn chế các món ăn chế biến bằng mỡ động vật và thay thế bằng dầu đậu nành, dầu mè,…

 Không nên uống rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

 Kiểm tra định kỳ 3 – 6 tháng/lần là rất cần thiết nhằm phát hiện và có biện pháp kịp thời phòng ngừa biến chứng.

 Người bệnh có thể tham khảo và áp dụng các thảo dược tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh như diệp hạ châu, cà gai leo, râu bắp, cỏ nhọ nồi,…

 Viêm gan siêu vi B mãn tính không thể chữa khỏi, nhưng có thể khống chế và chung sống “hòa bình” với nó. Để bệnh sẽ không còn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người, ngay từ lúc này hãy trang bị những thông tin hữu ích nêu trên.

Địa chỉ phòng khám

Bình luận