PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Bệnh viêm gan B lây nhiễm như thế nào?

Đánh giá: 5/5 trên tổng 1 khách hàng đánh giá.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B chiếm 15%-20% tổng dân số. Đây là bệnh nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng như xơ gan, ung thư gan và gây tử vong. Do đó, biết được bệnh viêm gan B lây nhiễm như thế nào để có cách phòng ngừa bệnh kịp thời là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Viêm gan B lây nhiễm qua con đường nào?

 Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do virus tấn công gan và có thể gây viêm gan cấp tính và mãn tính. Bệnh lây nhiễm qua 3 con đường chính sau:

  Lây truyền từ mẹ sang con:

       Phụ nữ khi mang thai mà mắc viêm gan B có thể truyền từ mẹ sang thai nhi. Cụ thể, trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tỷ lệ lây nhiễm khoảng 1%. Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tỷ lệ này là 10% và tăng đến 70% khi mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ. Nguy cơ mẹ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh.

Các con đường lây nhiễm viêm gan B

  Lây truyền qua đường máu:

        Việc truyền máu (nếu người cho máu mang virus viêm gan B), hay việc dùng chung bơm tim tiêm chưa được khử trùng hoặc khử trùng không sạch vẫn còn dính máu của người mắc viêm gan B thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh.

  Lây truyền qua quan hệ tình dục: 

        Virus viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới do virus viêm gan B có ở trong tinh dịch và chất dịch âm đạo.

 Ngoài ra, viêm gan B còn có thể lây nhiễm qua một số trường hợp khác như dùng chung đồ dùng có khả năng dính máu từ người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng (nếu bị chảy máu miệng, chân răng); lây nhiễm qua vết trầy xước, dụng cụ châm cứu, xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ lỗ tai không được khử trùng đảm bảo…

Làm gì để phòng ngừa bệnh viêm gan B?

 Bệnh viêm gan B để lâu có khả năng chuyển sang viêm gan mãn tính, tiến triển tới xơ gan và ung thư gan là rất cao nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, việc phòng ngừa nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan B là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

 Hiện nay đã có vacxin phòng ngừa viêm gan B, vì thế những người chưa miễn dịch với viêm gan B cần được tiêm phòng vacxin viêm gan B càng sớm càng tốt để có thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

 Đặc biệt, đối với những trẻ được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh viêm gan B cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay lập tức, tốt nhất là trong vòng 24h sau khi sinh để đạt hiệu quả cao nhất.

Tiêm phòng là biện pháp phòng ngừa viêm gan B hữu hiệu nhất

 Ngoài tiêm phòng, bệnh viêm gan B còn có thể phòng ngừa bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

 - Thực hiện quan hệ tình dục an toàn.

 - Đối với những cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và làm xét nghiệm HbsAg xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Nếu vợ hoặc chồng có nhiễm virus viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch thì nên tiêm phòng trước khi phát sinh quan hệ tình dục.

 - Không dùng chung bơm kim tiêm, các vật dụng cá nhân với người nhiễm viêm gan B như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bông tai…

 - Không được tiếp xúc với máu hoặc chất dịch của bất kỳ ai khi chưa có dụng cụ bảo vệ.

 - Không thực hiên xăm mắt, môi… tại những cơ sở không đảm bảo an toàn.

Địa chỉ phòng khám

Bình luận