PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Bí mật của thời kỳ mãn kinh

Đánh giá: 4/5 trên tổng 1 khách hàng đánh giá.

 Mọi phụ nữ đều trải qua 2 giai đoạn trong chu kỳ sinh sản là giai đoạn sinh sản và giai đoạn không sinh sản. Sự vắng mặt của những “ngày đèn đỏ” trong khoảng thời gian một năm chính là lúc chuyển bước sang giai đoạn không sinh sản, hay còn gọi là “mãn kinh”. Để có thể ứng phó tốt với “thời kỳ quá độ” này, chị em cần tìm hiểu các bí mật của thời kỳ mãn kinh một cách thật đầy đủ và toàn diện.

 Xem thêm:

 >> Những điều bạn gái cần chú ý trong ngày "đèn đỏ"

 >> 9 ảnh hưởng của stress đối với sức khỏe phụ nữ và hướng khắc phục

THAY ĐỔI VỀ SINH LÝ

  Rối loạn giấc ngủ

 Do sự thay đổi nội tiết tố, suy giảm nồng độ estrogen và progesterone nên giấc ngủ bị rối loạn. Các nhà nghiên cứu cho rằng có 3 yếu tố trong thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến giấc ngủ, đó là sự rối loạn tâm trạng, nhịp độ của hơi thở và sự phát triển của xơ cơ.

  Mất trí nhớ

 Đây là triệu chứng phổ biến khi bắt đầu thời kỳ mãn kinh. Mất trí nhớ ngắn hạn và kém tập trung là hiện tượng không thể tránh khỏi do sự thay đổi hormone trong thời kỳ này.

  Tăng cholesterol có hại

 Estrogen không chỉ kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt mà còn duy trì mức độ thích hợp của hàm lượng HDL và LDL trong cơ thể. Khi nồng độ estrogen giảm sút, nồng độ LDL sẽ bắt đầu tăng lên, trong khi HDL vẫn giữ mức như ban đầu. Điều này gây ra sự gia tăng cholesterol xấu, khiến cho phụ nhữ dễ mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch và béo phì.

Tăng cân là triệu chứng thường gặp thời mãn kinh

  Loãng xương

 Hormon estrogen có chức năng duy trì sự khỏe mạnh của xương. Các nghiên cứu cho thấy, trên 50 tuổi, buồng trứng của người phụ nữ ngừng sản xuất hormone estrogen, vì thế khối lượng xương trong cơ thể giảm dần, khiến mật độ xương suy giảm nhanh chóng và gây viêm khớp, loãng xương.

  “Bốc hỏa”

 Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể đột ngột là một trong những triệu chứng phổ biến ở thời kỳ mãn kinh, thường dẫn đến chóng mặt, lo lắng, hồi hộp và rối loạn giấc ngủ.

  Rụng tóc

 Do sự thay đổi, biến động hormone trong cơ thể nên tóc trở nên khô và dễ gãy, dẫn đến hiện tượng rụng tóc và thậm chí gây hói đầu. Những ngày ra khỏi nhà với mái tóc xấu sẽ kéo dài, mái tóc có thể duy trì trạng thái thưa mỏng đến vài tháng.

  Da khô

 Khi mức độ estrogen trong cơ thể giảm, sản lượng dầu trong da của bạn cũng giảm xuống. Do đó, làn da trở nên rất khô và dễ bong tróc. Dùng kem dưỡng ẩm nhiều hơn bình thường với cường độ cao là rất cần thiết để ngăn ngừa da không bị khô khi đến thời kỳ này.

THAY ĐỔI VỀ TÂM LÝ

  Hạn chế tiếp xúc với người khác

 Nếu phụ nữ có tính hướng ngoại, thích giao tiếp thì đột nhiên cảm thấy muốn dành thời gian ở một mình. Mãn kinh được coi là một khoảng thời gian nội tâm, có nghĩa là phụ nữ phải trải qua những thay đổi về cảm xúc.

Mãn kinh là khoảng thời gian nội tâm

  Tâm trạng thay đổi

 Sự biến động của hormone cũng đi kèm với việc thay đổi tâm trạng thường xuyên, có thể dẫn đến trầm cảm. Nhiều địa chỉ phòng khám cho biết: phụ nữ hay trải qua các giai đoạn trầm cảm ở sau mãn kinh sớm hoặc ở giai đoạn tiền mãn kinh. Thay đổi tâm trạng và trầm cảm sẽ tạo ra cảm giác lo âu, cáu gắt, buồn bực.

 Phụ nữ luôn muốn mình tươi trẻ, nhưng sự thật là thời gian chẳng chừa ai. Bởi thế, tìm hiểu và ứng phó với thời kỳ mãn kinh là điều hết sức cần thiết, giúp chị em khỏe mạnh để tiếp tục vui sống, cũng như đón nhận những hạnh phúc bất ngờ!

Địa chỉ phòng khám

Bình luận