PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Các thói quen gây hại thận mà nhiều người hay mắc phải

Đánh giá: 4/5 trên tổng 2 khách hàng đánh giá.

 Sinh hoạt không lành mạnh là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh, trong đó thận cũng phải ngoại lệ. Vậy trong số các thói quen gây hại thận mà nhiều người hay mắc phải được chỉ rõ sau đây, bạn có đang “chung sống” với thói quen nào không?

 Xem thêm:

 >> Một vài thói quen không tốt cho sức khỏe của dân văn phòng

 >> Những thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ

THÓI QUEN ĂN UỐNG

  Lười uống nước

 Đây là thói quen hại thận hàng đầu. Khi không cung cấp đủ nước cho cơ thể, các độc tố sẽ dần tích tụ lại trong máu và không được lọc thải hết qua thận, do vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Thận luôn cần được cung cấp đủ nước mới có thể thực hiện tốt chức năng của mình.

  Ăn mặn

 Khi nạp quá nhiều muối vào cơ thể, bạn luôn có cảm giác rất khát nước, vì lẽ đó mà bạn lại vô tình nạp rất nhiều nước vào cơ thể, dẫn đến tuần hoàn hoàn máu tăng đến cầu thận và buộc thận phải hoạt động nhiều hơn. Tình trạng này cứ kéo dài liên tục sẽ dẫn đến suy thận. Mặt khác, muối còn là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận.

  Ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein

 Protein là nhóm chất dinh dưỡng quan trọng, không thể thiếu với sự phát triển của cơ thể. Nhưng nếu ăn quá nhiều protein thì lượng acid uric trong máu sẽ tăng lên. Khi đó cơ thể phải huy động calci từ xương để tạo thành calci phosphat có tác dụng kiềm hóa và duy trì độ pH ở mức ổn định. Tuy nhiên, calci được lấy để cân bằng độ toan kiềm trong máu lại được đào thải qua thận, dễ dẫn tới việc lắng đọng ở thận và hình thành sỏi.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein có thể khiến bạn bị sỏi thận

  Uống đồ uống có cồn

 Uống rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận tăng lên gấp đôi. Nguyên nhân là do thận lọc và thải chất độc ra khỏi máu còn các đồ uống có cồn lại làm giảm khả năng đó của thận. Ngoài ra, uống rượu dễ dẫn tới tình trạng lắng đọng acid uric ở ống thận, gây tắc nghẽn ống thận và làm tăng nguy cơ suy thận. Bên cạnh đó, sự cân bằng điện giải và các kích thích tố ảnh hưởng đến chức năng thận cũng bị xáo trộn khi tiêu thụ quá nhiều chất cồn.

  Uống nước ngọt có gas

 Trong nước ngọt có ga luôn có đại lượng chất khoáng, chất phụ gia, chất màu, chất bảo quản,… Những chất này đưa vào cơ thể dễ gây tổn hại cho thận, đồng thời sẽ tăng nguy cơ sỏi thận.

  Uống quá nhiều cà phê

 Huyết áp là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của thận. Cũng giống như muối, cà phê có thể làm tăng huyết áp, từ đó tạo thêm sức ép lên thận. Các địa chỉ phòng khám khuyên bạn: thay vì tìm tới cà phê để đuổi cơn buồn ngủ, bạn nên sử dụng các biện pháp thay thế khác tốt cho sức khỏe như tập thể dục nhẹ nhàng, massage mắt, nghe nhạc hay chơi một ván game,...

THÓI QUEN SINH HOẠT

  Nhịn tiểu

 Khi nhịn tiểu, lượng chất độc lắng đọng nhiều hơn trong bàng quang, dễ dẫn tới các bệnh như bị đau khi đi tiểu, tiểu nhiều, sốt, ớn lạnh,... Các bệnh này xuất hiện do sự hoạt động của thận bị kém đi.

  Stress

 Stress sẽ gây nên tình trạng tăng huyết áp cao, làm tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, giảm lượng máu cung cấp đến thận. Huyết áp tăng cao đột ngột sẽ phá hủy bộ lọc ở cầu thận và hậu quả là thận không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại cũng như nước dư thừa ra ngoài.

Stress cũng là tác nhân gây hại thận

 Bệnh tật là điều không ai mong muốn. Do đó, hãy giữ cho mình một lối sống lành mạnh bằng cách từ bỏ những thói quen xấu, điều đó không chỉ bảo vệ thận mà còn giúp bạn nâng cao sức khỏe.

Địa chỉ phòng khám

Bình luận