PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Chia sẻ “bí kíp” chăm sóc sức khỏe của người xưa

Đánh giá: 4/5 trên tổng 1 khách hàng đánh giá.

 Ở mọi thời đại, sức khỏe luôn được xem là thứ quý giá nhất. Cách đây rất lâu, ông cha ta đã tìm hiểu và xây dựng nên những phương pháp rèn luyện thân thể để chống lại bệnh tật khá hữu hiệu, khi mà điều kiện y tế còn đang rất yếu kém. Chắc hẳn bạn đang tò mò lắm phải không? Vậy thì ngay sau đây, chúng tôi xin chia sẻ “bí kíp” chăm sóc sức khỏe của người xưa, tuy đúc kết từ kinh nghiệm nhưng có cơ sở khoa học hẳn hoi đấy.

 Xem thêm:

 >> Một số giải pháp trị chứng mất ngủ hiệu quả

 >> Các sản phẩm từ Johnson’s & Johnson’s chăm sóc tốt sức khỏe cho trẻ

NHỮNG BÀI TẬP LUYỆN

  Tập luyện vai

 Tập luyện vai rất quan trọng, giúp phát triển cơ bắp ở lưng, thân, vai, ngực và tay. Quá trình vận động các đốt xương của cột sống và khớp vai sẽ làm giãn nở lồng ngực, cải thiện hô hấp, điều hòa lưu thông khí huyết, đồng thời làm da dẻ hồng hào, tâm trí minh mẫn, từ đó cơ thể ngày càng khỏe mạnh.

  Tập luyện chân

 Chân phải đứng vững, rồi giơ chân trái lên 7 lần, sau đó đổi chân và cũng tiến hành như vậy. Động tác này sẽ giúp bạn tăng cường sự bền chắc của các cơ bắp chi dưới cũng như các khớp vận động, đồng thời củng cố hệ thống thăng bằng của cơ thể.

Tập luyện chân giúp củng cố hệ thống thăng bằng của cơ thể

  Tập luyện răng

 Để hai hàm răng đập vào nhau 36 lần, khi đó răng của chúng ta sẽ vận động theo một nhịp. Điều này giúp hài hòa âm dương, cân bằng khí huyết và lưu thông kinh lạc, bảo vệ hàm răng vững chắc, củng cố cơ hàm, đẩy lui hiện tượng móm, mặt khác còn làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn và khả năng kháng khuẩn.

  Tập bài tiết nước bọt

 Lấy đầu lưỡi liếm lên hàm ếch cho nước bọt tiết ra đầy miệng rồi nuốt dần, làm như vậy 36 lần, khi liếm phải mím miệng và mím môi. Nước bọt sẽ từ họng đi đến gan, thận và tập trung ở bụng, sau đó chuyển hóa thành tinh khí, có tác dụng tốt cho ngũ tạng.

  Tập luyện tai

 Lấy hai bàn tay che bịt tai, rồi lấy ngón trỏ đè lên ngón giữa, đập vào xương não hậu (xương chẩm) hai bên 24 lần. Với động tác này, khí huyết sẽ lưu thông tốt, giúp điều hòa thần kinh và kích thích hoạt khí, cân bằng nóng lạnh trong cơ thể.

NHỮNG BÀI HÍT THỞ VÀ XOA BÓP

  Hít thở điều hòa

 Nắm hai tay lại, mũi hít sâu vào rồi vận xuống dưới rốn, tiếp theo là giơ tay lên trời, làm xong thì hạ tay xuống và để trên đầu gối. Người xưa cho rằng, phía dưới rốn 3 tấc là Đan điền - nơi tập trung khí của con người. Mục đích của bài tập này chính là để rèn luyện hô hấp và làm tăng lượng dưỡng khí. Khí chính là nguồn năng lượng lưu chuyển trong cơ thể, khí có dồi dào thì sức khỏe mới cường tráng.

  Xoa vùng bụng

 Tay phải đỡ vùng thận sau lưng, tay trái xoa vùng bụng dưới rốn 36 lượt. Xoa bụng sẽ làm tăng tuần hoàn máu, giúp lưu thông khí huyết và nuôi dưỡng thần kinh, kích thích hoạt động của ruột và dạ dày, chống táo bón, đầy hơi, béo phì, đặc biệt rất tốt cho những người cao tuổi bị thận hư thường đau lưng, mỏi gối.

  Xoa Mệnh môn

 Lấy hai tay vặn cho nóng rồi đưa ra sau lưng xoa vào Mệnh môn (xương sống vùng thận), phải trái 36 lượt. Mệnh môn là huyệt thứ tư trong Đốc mạch, có tác dụng bồi nguyên, bổ thận và điều hòa khí huyết. Xoa Mệnh môn sẽ giúp bạn phòng tránh các chứng đau đầu, đau lưng, hơn nữa còn thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

  Xoa bàn chân

 Ngồi xếp bằng, để chân trái lên đùi chân phải, lấy tay trái nắm chặt ống chân trái rồi lấy tay phải xoa lòng bàn chân 36 lượt, sau đó chuyển sang chân phải và cũng tiến hành như vậy. Bàn chân được người xưa ví như “quả tim thứ hai” của con người, bởi tất cả các huyệt ở chân đều ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể. Xoa bàn chân giúp cân bằng âm dương, bài tiết độc tố, tăng thân nhiệt và tăng cường tuần hoàn máu ở các chi dưới, ngoài ra còn có tác dụng lợi gan, tinh mắt, nhuận tràng, thông tiểu, giảm mệt mỏi,…

Xoa bàn chân là một phương pháp chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

 “Nước chảy thì không ngập úng, bản lề xoay nên không mục”. Đến nay, các chuyên gia của nhiều địa chỉ phòng khám vẫn hoàn toàn đồng ý với quan điểm ấy của người xưa. Thực ra, “bí kíp” chăm sóc sức khỏe chính là siêng năng vận động và rèn luyện thân thể, nhớ nhé!

Địa chỉ phòng khám

Bình luận