PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Chú ý các thói quen uống nước sai cách gây hại cho sức khỏe

Đánh giá: 4/5 trên tổng 3 khách hàng đánh giá.

 Nước là thành phần quan trọng cấu tạo nên cơ thể, do đó mọi người đều phải uống đủ nước mỗi ngày. Tuy nhiên, uống nước không đơn giản chỉ là đưa nước vào cơ thể. Bạn cần chú ý các thói quen uống nước sai cách gây hại cho sức khỏe sau đây, bởi nếu cứ duy trì những thói quen này, sức khỏe của bạn càng tiến tới “vực thẳm” đấy.

 Xem thêm:

 >> Uống nước chanh trộn mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe

 >> Các tác hại cho sức khỏe khi sử dụng đường quá mức

THÓI QUEN VỀ THỜI GIAN

  Uống nước không điều độ

 Đa số chúng ta chỉ tìm đến nước khi đã cực kỳ khát mà không hề biết rằng, lúc đó cơ thể đã bị mất đi một lượng nước đáng kể phục vụ cho hoạt động trao đổi chất, hô hấp và tuần hoàn máu. Luôn duy trì thói quen uống nước thật điều độ, uống khi nào có thể, không để khát mới uống, nên tránh uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ vì sẽ gây ra chứng tiểu đêm, làm giấc ngủ bị gián đoạn hoặc mất ngủ, khiến hôm sau cơ thể mệt mỏi rã rời.

  Không uống nước trước khi đi ngủ

 Lời khuyên “uống ít nước vào ban đêm” không có nghĩa là khuyến khích bạn “tuyệt giao” hoàn toàn với nước trước khi chìm sâu vào giấc ngủ. Khi ngủ, các cơ quan vẫn hoạt động bình thường, nên nước không thể vắng mặt trong chu trình đó. Không có nước khiến tuần hoàn và hô hấp gặp vấn đề, giấc ngủ sẽ không trọn vẹn. Do đó, bạn cần bổ sung một lượng nước vừa đủ trước khi đi ngủ để duy trì trạng thái ổn định của các cơ quan, tránh tiểu đêm, tránh uể oải và bảo vệ sức khỏe của mình trọn vẹn nhất có thể.

Nên uống nước vừa đủ trước khi đi ngủ

  Không uống nước sau khi ngủ dậy

 Sau một giấc ngủ dài, lượng lớn các chất đào thải sẽ tích tụ lại và cần được rửa sạch, quá trình tuần hoàn máu diễn ra liên hồi nên đã cạn kiệt nguồn oxy được nạp từ hôm trước và máu trở nên đặc hơn, lưu thông bị hạn chế, các tế bào đang trong tình trạng “hạn hán”. Lúc đó, nếu không bổ sung nước thì cơ thể sẽ rất mệt mỏi. Vậy nên sau khi thức giấc, uống một cốc nước là việc đầu tiên bạn nên làm trước khi bắt đầu những việc khác.

THÓI QUEN VỀ SỐ LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC UỐNG

  Uống quá nhiều hoặc quá ít nước

 Tiêu chuẩn lượng nước cho mỗi ngày là từ 2 - 2,5 lít và nên uống nhiều vào ban ngày. Có thể không khát nhưng chúng ta vẫn phải tìm cách nạp đủ lượng nước. Uống quá ít nước khiến da thiếu nước và nhanh lão hóa, hệ bài tiết hoạt động cũng kém hiệu quả hơn. Nhưng uống quá nhiều nước lại khiến bàng quang và thận làm việc quá sức, gây tiểu nhiều, tiểu liên tục, không thể tập trung giải quyết bất cứ công việc gì.

  Uống nước khi vừa mới đun sôi

 Nước đun sôi sẽ tiệt trùng, nên uống ngay mới tốt cho sức khỏe. Điều này hoàn toàn phản khoa học, vì nước vừa đun sôi nếu đi vào cơ thể sẽ gia tăng nguy cơ bị ung thư. Ở nhiệt độ cao, chất chlorine khử trùng nước dễ kết hợp với các chất hữu cơ sẵn có trong nước, tạo ra các hợp chất thúc đẩy hình thành tế bào ung thư như halogen, chloroform. Chưa kể đến nhiệt độ cao có thể gây bỏng miệng và cổ họng của bạn, nhanh chóng hủy hoại chức năng của các cơ quan này.

  Uống nước đun lại nhiều lần

 Đun nước nhiều lần sẽ tăng khả năng diệt khuẩn? Lại một thói quen phản khoa học nữa. Trong nước có chứa một số loại kim loại nặng như chì, cadimiun,... khi đun lại nhiều lần thì nước sẽ bốc hơi, khiến các kim loại này có khả năng kết tủa. Uống nước đun lại nhiều lần đồng nghĩa với việc trực tiếp đưa các kim loại nặng vào cơ thể, làm khả năng vận chuyển máu bị gián đoạn, tim đập nhanh hơn, hô hấp khó khăn và thậm chí có thể đe dọa đến mạng sống.

Uống nước đun lại nhiều lần là sai lầm chết người

  Uống nước không đảm bảo vệ sinh

 Kinh tế phát triển nhanh chóng khiến cho lượng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Để đảm bảo vệ sinh, trước khi uống, nước phải được lọc kỹ càng qua nhiều công đoạn và khử trùng tuyệt đối.

 Các chuyên gia của nhiều địa chỉ phòng khám chia sẻ, ăn uống cũng là những hoạt động đòi hỏi tính khoa học, nhưng trên thực tế, rất ít người quan tâm tới điểm này. Mong rằng mọi người sẽ chú ý nhiều hơn đến thói quen uống nước của mình nhé!

Địa chỉ phòng khám

Bình luận