PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Hạn chế các món ăn gây hại não

Đánh giá: 4/5 trên tổng 1 khách hàng đánh giá.

 Não đóng một vai trò thiết yếu đối với con người nên chắc chắn là chẳng ai muốn bộ não bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu bạn không hạn chế các món ăn gây hại não trong danh sách sau đây thì bạn đang tự hủy hoại não của mình đấy!

 Xem thêm:

 >> Dinh dưỡng hằng ngày cho bộ não luôn sáng suốt

 >> Những loại gia vị và thảo mộc giúp cải thiện bộ não siêu việt

NHỮNG LOẠI THỨC ĂN

  Thực phẩm ngọt

 Đường không chỉ là nguyên nhân khiến vòng eo của bạn tăng số mà còn có ảnh hưởng rất xấu tới chức năng của não. Tiêu thụ nhiều đường trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ tới trí nhớ và khả năng tập trung, dẫn đến cản trở khả năng học hỏi.

 Sử dụng chất ngọt nhân tạo cũng gây hại tương tự. Đúng là chất ngọt nhân tạo chứa lượng calo ít hơn, nhưng lại mang đến rất nhiều tác hại xấu.

Đồ ngọt ảnh hưởng xấu tới chức năng của não

  Đồ ăn vặt

 Một nghiên cứu đáng tin cậy được thực hiện bởi các giáo sư trường Đại học Montreal đã chỉ ra rằng: đồ ăn vặt có thể thay đổi các chất hóa học trong não, dẫn đến các triệu chứng liên quan tới trầm cảm và lo âu. Nguyên nhân là do đồ ăn vặt ảnh hưởng tới việc sản xuất dopamine - hormone thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và hỗ trợ chức năng nhận thức, khả năng học hỏi, sự tỉnh táo lẫn khả năng ghi nhớ.

  Chất béo chuyển hóa

 Chất béo chuyển hóa còn có thể gây ra ảnh hưởng xấu lên não và làm co rút não nếu bạn tiêu thụ trong thời gian dài. Nguyên nhân dẫn đến sự co rút não là do chất béo chuyển dịch từ từ và làm hỏng các động mạch. Chất béo chuyển hóa có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, gà rán,…

  Thực phẩm chứa protein đã qua xử lý

 Protein là thành phần chính cấu tạo nên cơ bắp và đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động hằng ngày. Thịt rất giàu protein chất lượng cao, nhưng thịt chế biến sẵn thì không tốt cho não bộ, do protein đã bị biến đổi sau một thời gian dài. Do đó, hãy chọn các nguồn protein tự nhiên để bảo vệ hệ thần kinh.

  Thực phẩm chiên dầu

 Đa số các loại thực phẩm đã qua chế biến bằng cách chiên thường chứa nhiều hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương vị nhân tạo và các chất bảo quản, ảnh hưởng xấu tới hành vi và chức năng nhận thức.

  Thực phẩm chế biến sẵn

 Giống như các thực phẩm chế biến qua chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn cũng có ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương của bạn, làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn thoái hóa não khi về già (như bệnh Alzheimer).

  Thực phẩm quá mặn

 Đồ ăn chứa quá nhiều muối cũng có thể ảnh hưởng tới nhận thức và khả năng suy nghĩ. Nói cách khác, các thực phẩm quá mặn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ và trí thông minh của bạn. Bạn biết không: đồ ăn quá mặn và nicotine đã được nhiều địa chỉ phòng khám chứng minh là có khả năng gây nghiện tương tự như ma túy.

CÁC LOẠI THỰC PHẨM KHÁC

  Rượu

 Rượu là tác nhân gây ra chứng bệnh rối loạn trí não (brain fog). Người mắc phải bệnh này không thể suy nghĩ rõ ràng hoặc ghi nhớ bất cứ điều gì. Uống nhiều rượu còn ảnh hưởng tới sự cân bằng của não.

Rượu làm giảm khả năng suy nghĩ và ghi nhớ

  Nicotine

 Mặc dù nicotine không được coi như thực phẩm nhưng mức độ tàn phá bộ não cũng không hề thua kém. Nicotine hạn chế lưu lượng máu tới não, do vậy sự lưu thông thường xuyên của glucose và oxy lên não gặp trở ngại, ngoài ra nicotine còn ảnh hưởng tới khả năng sản xuất và chức năng của các chất truyền noron.

 Não là cơ quan điều khiển tư duy cũng như chi phối mọi hoạt động của bạn, bảo vệ não đồng nghĩa với việc bảo vệ cuộc sống của chính mình. Do đó, bạn nhớ hạn chế các loại thực phẩm gây hại não trên đây nhé!

Địa chỉ phòng khám

Bình luận