PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Ngủ quá nhiều có thật sự tốt như bạn nghĩ?

Đánh giá: 4/5 trên tổng 1 khách hàng đánh giá.

 Ngủ là nhu cầu cơ bản của con người, là điều kiện thiết yếu để hồi phục thể trạng, vì trên thực tế, không ít chứng bệnh là do thiếu ngủ gây ra. Nhưng ngược lại thì sao, ngủ quá nhiều có thật sự tốt như bạn nghĩ?

 Xem thêm:

 >> Những việc nên làm cần thiết cho sức khỏe sau khi ngủ dậy

 >> Nhiều mối nguy đang rình rập “cú đêm”

ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƠ THỂ

  Thừa cân

 Ngủ quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng bởi vì bạn đã dùng thời gian ngủ đó để tích tụ mỡ thừa thay vì hoạt động để tiêu hao năng lượng, đồng thời, cơ thể có ít thời gian để đốt mỡ hơn so với những người chỉ ngủ vừa đủ giấc.

  Chán ăn

 Việc bạn ngủ nướng sẽ chiếm thời gian nạp năng lượng buổi sáng và thế là bao tử sẽ phải “nhịn ăn” cho đến buổi trưa, điều này rất có hại cho sức khỏe vì nhịn ăn sáng sẽ khiến cho hệ miễn dịch và sức đề kháng bị giảm sút rất nhanh, nhiều khả năng dẫn đến việc bạn bị chán ăn và ăn không ngon miệng, còn nếu bạn ăn bù buổi sáng vào buổi trưa thì có nghĩa là lượng thức ăn sẽ nhiều hơn, làm cho năng lượng sẽ không được tiêu thu hết, kết quả là tích lũy mỡ thừa.

Ngủ dậy muộn: bữa sáng không còn ngon miệng nữa!

  Tàn phai nhan sắc

 Như chúng tôi vừa nói, nếu ngủ nướng thì rất có thể bạn phải nhịn ăn sáng - bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, dẫn đến cơ thể thiếu dưỡng chất và khiến cho lớp da của bạn trở nên khô rám, thiếu dinh dưỡng và bắt đầu xuất hiện nếp nhăn, đặc biệt ở trên khuôn mặt.

  Giảm chất lượng cuộc sống

 Nếu bạn thức quá khuya, bạn sẽ cần thời gian ngủ nhiều hơn vào buổi sáng, dần dần bạn sẽ trở thành một “cú đêm” chính hiệu, chỉ cảm thấy khỏe khoắn và tỉnh táo vào ban đêm còn buổi sáng thì mệt mỏi. Điều này chứng tỏ, đồng hồ sinh học của bạn đã bị đảo ngược, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bạn luôn cảm thấy đau đầu, choáng váng, giảm trí nhớ và xuống sắc, chất lượng cuộc sống cũng vì đó mà suy giảm không ít.

 Không những thế, dành quá nhiều thời gian cho giấc ngủ đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi khoảng thời gian để hưởng thụ cuộc sống đầy niềm vui.

PHÁT SINH NHIỀU CHỨNG BỆNH

 Các địa chỉ phòng khám khuyến cáo: không chỉ mất ngủ mới sinh bệnh mà ngủ quá nhiều cũng gây ra hậu quả tương tự.

  Bệnh tim mạch

 Một khảo sát do The Nurses’ Health Study công bố: với 72.000 phụ nữ, những người có thời gian ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn khoảng 38% so với những người ngủ đủ 8 tiếng. Vì khi tim bạn đã quen nghỉ quá nhiều thì sẽ dần giảm nhịp, chỉ cần hoạt động một chút là gây ra rối loạn ngay.

  Bệnh về hô hấp

 Sau một đêm dài, phòng ngủ của bạn sẽ trở nên thiếu không khí và tràn đầy CO2, hơn nữa còn chứa nhiều bụi và vi khuẩn. Nếu ngủ thêm vào buổi sáng sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Cách chữa buồn ngủ tốt nhất là bạn nên dậy sớm và ra ngoài công viên tập thể dục để hít thở không khí trong lành, điều này rất tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện cả vóc dáng.

  Bệnh dạ dày

 Nếu bạn thức dậy quá muộn vào buổi sáng thì dạ dày phải tiếp tục kéo dài tình trạng trống trơn suốt cả đêm, lâu dần sẽ khiến bạn mắc chứng bệnh viêm loét dạ dày, bởi kể cả khi bạn không nạp thức ăn vào cơ thể thì dạ dày vẫn hoạt động, vẫn tiết dịch vị và co bóp.

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày

  Bệnh tiểu đường

 Một mô hình được xây dựng và nghiên cứu trên 9.000 người dân Mỹ, kết quả cho thấy: những người ngủ nhiều hơn 9 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với những người ngủ đủ 7 tiếng/ngày.

 Người xưa thường nói: “Vật cực tất phản”. Ngủ ít thì đúng là tai hại thật, nhưng ngủ quá nhiều cũng chẳng tốt hơn đâu. Cách khoa học nhất là nên phân chia thời gian hợp lý và cân bằng các quá trình.

Địa chỉ phòng khám

Bình luận