PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Nguyên nhân trẻ bị béo phì và cách giảm cân hiệu quả

Đánh giá: 4/5 trên tổng 1 khách hàng đánh giá.

 Ngày nay, tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em tăng lên nhanh chóng khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng cho sức khỏe của con yêu. Tuy nhiên, bố mẹ đã biết nguyên nhân trẻ bị béo phì và cách giảm cân hiệu quả cho trẻ hay chưa?

Những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị béo phì

  Di truyền

 Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì ở trẻ em. Các nghiên cứu y khoa cho thấy, nếu bố mẹ bị béo phì thì nguy cơ con cái họ mắc phải tình trạng này cao hơn người bình thường từ 4 – 8 lần.

  Nạp calorie quá mức cần thiết

 Ngày nay, cuộc sống bận rộn nên bố mẹ cho trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh, những loại thực phẩm chứa hàm lượng calorie rất cao vì giàu chất béo và đường. Tuy nhiên, bố mẹ không biết rằng, chỉ với 70 calorie dư thừa mỗi ngày cũng đủ khiến trẻ bị béo phì nhanh chóng.

Chỉ với 70 calorie dư thừa mỗi ngày cũng đủ khiến trẻ bị béo phì nhanh chóng

 Để cải thiện tình trạng này, bố mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng thức ăn nhanh và đồ ăn vặt, thay vào đó, nên cho trẻ ăn nhiều trái cây và các loại hạt để tăng cường vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

  Thường xuyên uống nước ngọt

 Bên cạnh thức ăn nhanh, nước ngọt có ga cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em. Chưa kể, thường xuyên uống nước ngọt có ga sẽ gia tăng 100% nguy cơ mỡ gan và mỡ xương, thậm chí gan nhiễm mỡ không cồn. Vì vậy, bố mẹ hãy cho trẻ uống nước ép hoa quả, sữa tươi, thay cho nước ngọt có ga nhằm bảo vệ sức khỏe con yêu.

Xem thêm:

>> Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em như thế nào thì hiệu quả

>> Thường xuyên sử dụng smartphone sẽ khiến trẻ bị tự kỷ

  Ít vận động

 Hiện nay, các bậc phụ huynh luôn đè nặng áp lực thành tích lên con cái, nên những đứa trẻ dường như không có thời gian để chơi đùa và tham gia các hoạt động thể thao. Việc ngồi ì một chỗ để học và ít vận động khiến các chất dinh dưỡng tồn đọng, tích trữ lại bên trong cơ thể dẫn đến việc trẻ dễ bị béo phì.

Trẻ dán mắt vào đồ công nghệ ít vận động vào thời gian rảnh

 Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ thông tin, khiến trẻ trong thời gian rảnh chỉ biết dán mắt vào điện thoại, máy tính bảng, ti vi để nghe nhạc, xem phim, chơi game mà ít hoạt động, tham gia ngoại khóa. Đây cũng là nguyên nhân làm cho số lượng trẻ em bị thừa cân béo phì ngày càng nhiều.

Biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ giảm cân cho trẻ

 Từ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ em trên đây, chúng ta có những phương pháp phòng ngừa và hỗ trợ giảm cân cho trẻ, như:

  Bố mẹ hãy tập cho trẻ những thói quen ăn uống tốt, hợp lý.

  Khuyến khích và cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để tiêu thụ calorine, ngăn ngừa tích trữ năng lượng dư thừa cho cơ thể

  Cho trẻ học và chơi 1 môn thể thao nào đó, như: bơi lội, đá bóng, tập võ giúp trẻ vừa phát triển thể chất vừa có thể giảm cân

  Theo dõi cân nặng của con hàng tháng nhằm điều chỉnh chương trình giảm cân phù hợp.

  Đưa trẻ đến những địa chỉ phòng khám uy tín để kiểm tra sức khỏe toàn diện và thực hiện giảm cân an toàn, hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

 Với những biện pháp trên đây, bố mẹ sẽ có thể giúp trẻ kiểm soát cân nặng hiệu quả, phòng ngừa béo phì, cũng như hỗ trợ giảm cân cho trẻ tốt hơn.

 Tóm lại, thừa cân béo phì sẽ khiến trẻ mất tự tin vào bản thân, giảm khả năng vận động và gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch. Do đó, bên cạnh việc giúp con tăng cân đều đặn, bố mẹ cũng nên chú ý không để trẻ thừa cân béo phì nhằm bảo vệ sức khỏe con yêu tốt nhất.

Địa chỉ phòng khám

Bình luận