PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Nguyên tắc bảo vệ sức khỏe dành cho người thường xuyên sử dụng máy tính

Đánh giá: 4/5 trên tổng 2 khách hàng đánh giá.

 Ngày nay máy tính đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong xã hội và không ít người phải sử dụng máy tính để làm việc thường xuyên. Để giúp các bạn tự bảo vệ bản thân, ngay sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe dành cho người thường xuyên sử dụng máy tính.

 Xem thêm:

 >> Chia sẻ những bí quyết giúp cơ thể luôn khỏe mạnh

 >> Gợi ý các thương hiệu dầu ăn tốt cho sức khỏe

HAI NGUYÊN TẮC HÀNG ĐẦU

 Thường xuyên nháy mắt

 Sử dụng máy tính quá lâu, đôi mắt của bạn phải tiếp xúc với màn hình liên tục, điều đó sẽ khiến cho thị lực bị giảm sút một cách nhanh chóng. Để tránh tình trạng khô mắt, bạn hãy áp dụng quy tắc chớp mắt thường xuyên. Cách thực hiện quy tắc này rất đơn giản, cứ 20 phút nhìn vào máy tính thì bạn hãy dành ra 20 giây để nhìn vào một điểm khác ở cách xa 20 feet (6 mét) để đôi mắt có thể nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, bạn hãy kết hợp với việc xoa mạnh hai lòng bàn tay tạo nhiệt rồi sau đó đặt lên mắt 20 giây để giúp mắt giảm căng thẳng. Đây được xem là một cách hiệu quả để bảo vệ mắt, có thể gọi là quy tắc 20 – 20 – 20.

Nháy mắt thường xuyên là cách bảo vệ mắt đơn giản nhưng hiệu quả

 Đúng tư thế

 Ngồi sai tư thế không chỉ làm bạn đau mỏi, không thoải mái mà còn giảm năng suất công việc và sự sáng tạo, khiến cho hiệu quả không được như mong muốn. Bạn hãy ngồi đúng tư thế sao cho giữ khoảng cách thật hợp lý để thoải mái hơn (lưng giữ thẳng, mắt cách màn hình 50 cm, khủy tay được đặt một góc 90 độ). Bạn không nên vừa nằm vừa sử dụng máy tính, sai tư thế chỉ khiến bạn đau nhức người và mắt mau mỏi hơn mà thôi.

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC

 Giảm lượng bức xạ từ màn hình

 Ánh sáng phản xạ từ màn hình là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến mắt khiến mắt bạn rơi vào trạng thái căng thẳng. Tuy nhiên, có nhiều cách giúp bạn giảm lượng bức xạ này. Cách cơ bản nhất dành cho bạn là bạn hãy thay đổi vị trí màn hình máy tính cách xa mắt một khoảng từ 50 – 60 cm hoặc điều chỉnh lại độ sáng của màn hình sao cho mắt cảm thấy thoải mái nhất. Ngoài ra, việc sử dụng màn hình LCD mới cũng rất tốt cho đôi mắt của bạn.

 Sử dụng thiết bị ngoại vi

 Việc sử dụng laptop thay cho máy tính để bàn sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cổ tay và xương sống, bởi nếu chúng ta đặt màn hình đúng tầm nhìn thì tay bạn phải nâng cao hoặc vươn ra xa, khiến cho cổ tay bị mỏi còn khi cổ tay thoải mái thì lại khiến cho đầu và cổ chịu đau. Đặc biệt, bàn phím laptop khá nhỏ so với bàn tay, gây khó khăn trong việc sử dụng bàn phím và bàn di chuột. Vậy nên, bạn hãy sử dụng bàn phím và chuột rời để giúp tư thế thoải mái nhất khi làm việc trong thời gian dài. Ngoài ra bạn cũng nên nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc và tập một vài động tác thể dục căng cơ trên cánh tay, cổ tay và ngón tay nhé.

Nhớ để tay thật thoải mái khi sử dụng laptop

 Cài báo thức mỗi giờ

 Các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên chúng ta nên nghỉ ngơi ít nhất từ 5 – 10 phút sau mỗi giờ làm việc với máy tính. Bạn nên đặt báo thức để nhắc nhở mình nghỉ ngơi đúng giờ và bảo vệ cho đôi mắt.

 Tránh làm việc trong phòng tối

 Việc phải sử dụng máy tính trong thời gian dài cũng đủ khiến cho đôi mắt mệt mỏi nên bạn chớ dại mà làm việc trong phòng tối, điều này sẽ khiến cho đôi mắt bạn phải kiêm luôn cả việc điều tiết theo độ sáng, khiến cho chúng mau trở nên kiệt sức. Hãy đảm bảo căn phòng có đầy đủ ánh sáng, tuyệt vời nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

 Sử dụng máy tính sẽ mang đến nhiều tác hại, nhưng đó lại là yêu cầu khách quan. Hiểu được điều đó nên các chuyên gia của những địa chỉ phòng khám uy tín mới nghiên cứu và tìm ra nguyên tắc giúp mọi người bảo vệ sức khỏe. Đọc bài viết này xong thì hãy áp dụng ngay lập tức đi nhé!

Địa chỉ phòng khám

Bình luận