PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Những sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe bạn nên biết

Đánh giá: 4/5 trên tổng 1 khách hàng đánh giá.

 Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày, vừa ngon vừa dễ nấu. Tuy nhiên, nếu nghĩ rằng mọi thứ đều đơn giản thì bạn đã nhầm to. Trong số những sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe sau đây, bạn xem thử mình có hay phạm phải không nhé!

 Xem thêm:

 >> Chia sẻ những bí quyết giúp cơ thể luôn khỏe mạnh

 >> Gợi ý các thương hiệu dầu ăn tốt cho sức khỏe

SAI LẦM KHI SƠ CHẾ

  Cắt rau trước khi rửa

 Một thói quen cực kỳ sai lầm nữa là cắt rau trước khi rửa. Lý giải cho trường hợp này, đó là vitamin tồn tại ở trong rau dưới dạng nước nên dễ bị hòa tan trong khi rửa. Việc cắt rau và rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến cho lượng vitamin có trong rau thất thoát khá lớn qua quá trình bốc hơi.

Không nên cắt rau trước khi rửa

  Gọt bỏ hết vỏ rau củ

 Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ của một số loại rau củ như cà rốt, củ cải,... chứa rất nhiều vitamin C, thậm chí nhiều hơn cả thân và lá. Vì vậy, bạn không nên gọt hết vỏ các loại rau này, trừ những loại có vỏ quá cứng không thể nấu mềm được và nhớ rửa sạch trước khi nấu.

  Sơ chế rau quá sớm

 Có nhiều người sơ chế rau rất sớm rồi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, đến khi mọi người trong gia đình về đầy đủ thì mới nấu. Tuy nhiên, việc thái rau thành từng đoạn nhỏ mà chưa chế biến ngay có thể ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng có trong rau. Bên cạnh đó, rất nhiều loại rau có xu hướng thoát hơi nhanh nên sẽ bị héo úa chỉ trong vài tiếng.

SAI LẦM KHI NẤU NƯỚNG VÀ SỬ DỤNG

  Cất giữ rau xanh quá lâu

 Có rất nhiều người vì công việc bận rộn không có thời gian đi chợ hoặc do thói quen thường tích trữ thực phẩm cả tuần. Tuy nhiên, điều này không tốt cho sức khỏe, bởi vì rau xanh để lâu ngày cũng mất dần đi chất dinh dưỡng mặc dù bạn chưa chế biến chúng. Nếu bạn để rau ở nhiệt độ thường trong vòng 1 ngày thì chất dinh dưỡng trong rau sẽ mất đi 20%. Vì vậy, bạn không nên tích trữ rau xanh và cần bảo quản thích hợp nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp để đảm bảo chất lượng của rau.

  Cho quá nhiều rau vào chảo

 Để tiết kiệm thời gian xào nấu, rất nhiều người thường cho một lượng lớn rau vào chảo. Điều này đã làm cho nhiệt độ trong chảo giảm đi, bạn phải mất nhiều thời gian để rau chín, khiến các chất dinh dưỡng trong rau nhanh chóng bị bay hơi.

Không nên cho quá nhiều rau vào chảo

  Thời gian nấu rau quá lâu

 Các loại rau củ khi nấu quá lâu sẽ mất đi hương vị vốn có và gây hại cho sức khỏe, vì vitamin có trong rau khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị phân hủy, mất đi 1 lượng các chất dinh dưỡng. Các vitamin này rất “nhạy cảm”, khi nấu dưới lửa nhỏ trong thời gian dài cũng dễ bị phân hủy, những chất tốt cho sức khỏe có trong rau xanh cũng chuyển hóa thành các chất gây ngộ độc.

 Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi nấu rau củ không nên nấu quá lâu, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và cũng không nên cho quá nhiều nước để tránh làm “hao hụt” vitamin, đặc biệt là vitamin C và vitamin B1.

  Nấu xong không ăn ngay

 Nghiên cứu cho thấy, sau khi nấu xong, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Sau 30 phút, lượng chất này mất dần khoảng 25% và sau 1 giờ sẽ là 75%. Khi nấu xong, rau dễ rơi vào vòng tấn công của vi khuẩn và mầm bệnh, gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu như chưa ăn ngay thì các bạn không nên nấu, hãy đợi đầy đủ gia đình rồi mới nấu để vừa có món ăn nóng sốt vừa đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

 Rau xanh tưởng chừng như chế biến rất đơn giản, nhưng thực tế lại là một kỹ thuật khá công phu. Các địa chỉ phòng khám cũng từng tiếp nhận không ít trường hợp ăn rau bị ngộ độc. Do vậy, mọi người nên chú ý để bảo vệ sức khỏe nhé!

Địa chỉ phòng khám

Bình luận