PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Những thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ

Đánh giá: 4/5 trên tổng 3 khách hàng đánh giá.

 Trên cấu tạo cơ thể người, não là cơ quan quan trọng nhất điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, những thói quen hàng ngày tưởng chùng như vô hại lại đang dần làm hủy hoại bộ não của chúng ta. Vì vậy để có được bộ não thông minh và khỏe mạnh, các bạn cần lưu ý những thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ để hạn chế.

Xem thêm:

>> Những lời khuyên hữu ích cho bạn có một sức khỏe tốt

>> Những loại thảo mộc tốt nhất dành cho sức khỏe bạn

Những thói quen không tốt cho não bộ

  Buồn chán

 Nếu thiếu sự kích thích trí tuệ có thể làm suy giảm khả năng hoạt động của não bộ. Cơ chế thần kinh mềm dẻo là khả năng suy nghĩ khác biệt của não, tạo ra nhiều kỉ niệm và mối liên kết mới. Điều này có thể bị ảnh hưởng do buồn chán kéo dài không khắc phục. Đây là một trong những thói quen cực kỳ nghiêm trọng gây tổn thương não mà bạn cần khắc phục.

  Bỏ bữa sáng

 Một số người có suy nghĩ rằng bữa sáng không phải là bữa chính nên có thể không ăn. Tuy nhiên theo thống kê những người bỏ bữa sáng thường xuên tăng 36% nguy cơ bị xuất huyết não. Chức năng của não có thể được cải thiện đáng kể nếu não được cung cấp dưỡng chất thường xuyên qua bữa sáng, bởi nếu không có glucose, não của chúng ta không thể hoạt động tốt.

Thói quen này ảnh tác động xấu đến sự phát triển của bộ não

 Bên cạnh đó, dinh dưỡng bữa sáng cung cấp năng lượng cho cả ngày để cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt. Những người không ăn sáng sẽ có lượng đường huyết thấp, phá vỡ sự trao đổi chất của cơ thể. Não không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vào buổi sáng sẽ dẫn đến sự thoái hóa

  Hút thuốc

 Thói quen hút thuốc lá, đặc biệt là ở nam giới có thể gây thoái hóa não, tổn thương đến khả năng sống của tế bào thần kinh gây teo dây thần kinh, giảm khả năng nhận thức, giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến hoạt động tư duy của não bộ. Do vậy, hút thuốc là một thói quen gây tổn hại cho não cần bỏ.

  Thiếu ngủ liên tục

 Thiếu ngủ - một trong những thói quen có tác hại nhất đối với sức khỏe đặc biệt là đối với bộ não. Trong khi ngủ, não thực hiện hai chức năng quan trọng như lưu trữ kí ức và loại bỏ độc tố. Thường xuyên mất ngủ sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương và khiến não bộ thiếu minh mẫn, thiếu sáng suốt,...

 Mất ngủ dài ngày sẽ tăng tốc độ tế bào não bị chết gây ra cảm giác mệt, dẫn đến viêm cứng lòng mạch máu, bệnh huyết áp và béo phì, và bệnh tiểu đường. Do đó nên để hạn chế những biến chứng trên bạn nên ngủ đúng giờ và đủ giấc 8 tiếng/ ngày cho bộ não khỏe mạnh.

  Tiêu thụ quá nhiều đường

 Đường là chất ngọt được xem là kẻ thù của nhiều người, việc sử dụng quá nhiều đường hay thực phẩm quá ngọt không chỉ gây béo phì, bệnh đái đường mà nhiều cơ quan khác trong cơ thể cũng bị tổn thương.

 Lượng đường nhiều làm gián đoạn quá trình hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, giảm khả năng thanh lọc cơ thể, gây tích lũy các chất độc và ảnh hưởng đến sự suy giảm nhận thức của bạn.

Ăn nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của bạn

  Ô nhiễm không khí

 Não bộ chắc chắn bị ảnh hưởng bởi một số chất hóa học khác nhau mà chúng ta hít thở. Hít không khí ô nhiễm là làm giảm việc cung cấp oxy cho não và khiến não bộ hoạt động kém hiệu quả, gây suy giảm nhận thức và co teo não và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

  Lười suy nghĩ

 Bạn cần phải thường xuyên suy nghĩ, viết và khám phá những thông tin mới để rèn luyện bộ não. Giúp bộ não linh hoạt, nhạy bén hơn, đồng thời giảm stress giúp bão bộ bớt căng thẳng. Lười suy nghĩ có thể gây ra co rút não và một số bệnh có hại cho sự sự phát triển của não bộ.

 Ngoài những nguyên nhân trên, các bác sĩ ở các địa chỉ phòng khám còn cho biết uống nhiều rượu, ăn nhiều, dùng điện thoại di động nhiều giờ liền,… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự hoạt động của bộ não, giảm trí nhớ của con người.

Địa chỉ phòng khám

Bình luận