PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Những thói quen gây hại đến sức khỏe của bạn mỗi ngày

Đánh giá: 4/5 trên tổng 1 khách hàng đánh giá.

 Nhiều thói quen đã được hình thành từ rất sớm và có thể sẽ gắn bó với chúng ta suốt cuộc đời. Tuy nhiên cũng có không ít thói quen đang từng bước “hủy hoại” cơ thể bạn. Trong số những thói quen gây hại đến sức khỏe của bạn mỗi ngày mà chúng tôi sắp “điểm mặt” ngay sau đây, liệu có bao nhiêu thói quen vẫn đang được bạn áp dụng trong vô thức?

 Xem thêm:

 >> Những bài kiểm tra sức khỏe cần chú ý

 >> Những bí quyết chăm sóc sức khỏe tốt nhất hằng ngày

THÓI QUEN VỀ BỮA ĂN VÀ GIẤC NGỦ

  Đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn

 * Suy nghĩ: Đánh răng thường xuyên, đặc biệt là sau mỗi bữa ăn sẽ giúp bảo vệ hàm răng và khoang miệng của mình

 Thực tế: Đánh răng trong vòng 20 phút sau khi ăn sẽ làm acid từ thức ăn thấm sâu hơn vào răng, làm mòn men răng, khiến răng bạn chuyển sang màu ngà nhanh hơn so với tự nhiên.

  Giải pháp: Sau khi ăn, bạn nên súc miệng với nước sạch. Mỗi ngày bạn nên đánh răng 2 lần sáng và tối để bảo vệ hàm răng của mình luôn trắng sáng, giúp nụ cười của bạn thêm tự tin.

  Thức khuya

 Suy nghĩ: Đêm nay ta ngủ ít, ngày mai sẽ ngủ bù… OK!

 Thực tế: Các chuyên gia thuộc Đại học Pittsburgh cho biết, thói quen thức khuya và ngủ bù như vậy sẽ gây xáo trộn đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn. Sự phá vỡ lối sống sinh hoạt tự nhiên có thể khiến bạn mắc phải các chứng bệnh về tim mạch và tiểu đường.

  Giải pháp: Bạn cần ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày.

Ngủ bù không "bù" được sự hao hụt năng lượng do thức khuya

  Ngủ quá nhiều

 Suy nghĩ: Thức khuya gây hại cho sức khỏe, vậy thì ngủ càng nhiều càng tốt chăng?

 Thực tế: Ngủ quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn so với khi bạn ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ dài sẽ khiến não tiêu hao lượng oxy cần thiết nhiều thêm, việc cung cấp oxy không đủ sẽ khiến não tạm thời “thiếu dinh dưỡng”, hơn nữa còn khiến cơ thể bạn mất đi khả năng cân bằng hormone.

  Giải pháp: Chỉ nên ngủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày.

  Đi ngủ ngay sau khi ăn

 Suy nghĩ: “Căng da bụng, chùng da mắt”, đánh một giấc sau bữa ăn thì còn gì bằng?

 Thực tế: Đi ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến não của bạn dễ rơi vào trạng thái ức chế, dẫn tới sự ngưng trệ hoạt động tại các cơ quan, nhất là hệ tiêu hóa. Đối với phụ nữ thì ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến các bạn dễ tăng cân.

  Giải pháp: Bỏ ngay thói quen đó!

THÓI QUEN TRONG SINH HOẠT HẰNG NGÀY

  Sạch sẽ quá mức

 Suy nghĩ: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Vậy nên càng sạch sẽ càng tốt!

 Thực tế: Hệ miễn dịch của chúng ta cần được làm quen với những môi trường khác nhau để chúng có thể thích nghi trong bất cứ hoàn cảnh nào. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, các kháng thể sẽ phát triển để tiêu diệu chúng. Khi bạn luôn sống trong môi trường quá sạch sẽ, các kháng thể không có điều kiện phát triển. Do vậy, mỗi khi thời tiết thay đổi, kháng thể sẽ không thể bảo vệ bạn, khiến bạn dễ đau ốm và hay bị dị ứng hơn người khác.

  Giải pháp: Không nên sạch sẽ “quá mức cần thiết”!

Sạch sẽ quá mức cũng... gây bệnh

  Đặt đồng hồ báo thức

 Suy nghĩ: Đồng hồ là công cụ đánh thức đúng giờ nhất!

 Thực tế: Đúng vậy, đồng hồ luôn nhắc bạn thức dậy đúng giờ. Nhưng việc thức dậy đột ngột hay bị đánh thức bởi âm thanh quá lớn dễ khiến bạn bị giật mình, ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh, tim mạch và huyết áp của bạn.

  Giải pháp: Tập thói quen thức dậy vào khoảng thời gian đó trong ngày, dần dần sẽ hình thành nên phản xạ có điều kiện, bạn có thể thức dậy mà không cần đến đồng hồ báo thức.

 Thói quen ban đầu chỉ là khách qua đường, nhưng khi vào sống chung thì dần dần nó sẽ trở thành một ông chủ khó tính. Từ bỏ thói quen chẳng phải việc dễ dàng, nhưng nếu không muốn tìm đến các địa chỉ phòng khám để chữa bệnh thì bạn cần nhanh chóng rời xa thói quen xấu để bảo vệ sức khỏe. Từ bỏ thói quen xấu cũng đồng nghĩa với việc xây dựng thói quen tốt, và thói quen tốt chính là chìa khóa mở cánh cửa đi đến hạnh phúc và thành công.

Địa chỉ phòng khám

Bình luận