PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TƯ NHÂN CHỮA BỆNH NAM KHOA, PHỤ KHOA HCM VÀ HÀ NỘI

Những việc không nên làm sau 9 giờ tối để bảo vệ sức khỏe

Đánh giá: 4/5 trên tổng 3 khách hàng đánh giá.

 Sau 9 giờ tối là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi. Dù có bận rộn đến mức nào thì bạn cũng nên dành cho mình một khoảng thời gian để thư giãn. Vậy nên hãy lưu ý những việc không nên làm sau 9 giờ tối để bảo vệ sức khỏe mà chúng tôi sắp phân tích sau đây!

 Xem thêm:

 >> Những thói quen gây hại đến sức khỏe của bạn mỗi ngày

 >> Những thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của phụ nữ bạn nên biết

NHỮNG VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN ĂN UỐNG

 Ăn nhẹ

 Buổi tối là thời gian cơ thể tiêu thụ ít calo nhất, do đó nếu bạn tự chuẩn bị cho mình các bữa ăn nhẹ sau khoảng thời gian 9 giờ tối tức là bạn đang làm cho mình tăng cân mất kiểm soát. Lúc này, dạ dày sẽ không có thời gian tiêu hóa hết thức ăn, do đó rất dễ dẫn đến bệnh tim và bệnh dạ dày.

Sau 9 giờ tối, tốt nhất không nên ăn

 Uống sữa

 Uống sữa vào buổi tối rất có lợi cho sức khỏe nhưng sau 9 giờ tối thì lại gây ra các tác hại không mong muốn. Uống sữa trước khi ngủ sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng xấu đến men răng. Trong sữa có chứa nhiều lactose sẽ gây tắc nghẽn mạch máu, khiến máu khó lưu thông và điều này sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn.

 Uống quá nhiều nước

 Bạn không nên uống quá nhiều nước vào ban đêm, nhất là sau 9 giờ tối, vì điều này sẽ khiến bạn phải thức giấc khá nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu, giấc ngủ không liên tục làm cho bạn trở nên vô cùng mệt mỏi vào hôm sau. Thêm vào đó, công việc của bạn sẽ rất khó hoàn thành tốt nếu như bạn không được tỉnh táo và thoải mái.

NHỮNG VIỆC LÀM KHÁC

 Làm việc quá nặng

 Khoảng thời gian sau 9 giờ tối là lúc cơ thể cần nghỉ ngơi và chuẩn bị cho một giấc ngủ thoải mái nhất. Nhưng nếu bạn làm việc nặng nhọc sau khoảng thời gian này sẽ khiến hệ thần kinh dễ bị tổn thương và đặc biệt khiến bạn nhanh ngả bệnh. Do đó, bạn cần dành cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi, để “tái tạo” sức lao động cho ngày mai.

 Tiếp xúc với thiết bị điện tử

 Buổi tối là thời gian thư giãn nên việc tiếp xúc với điện thoại, máy tính là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn nên hạn chế tiếp xúc với các thiết bị này sau 9 giờ tối, vì chúng ảnh hưởng xấu rất lớn tới sức khỏe của bạn. Sóng điện từ phát ra từ thiết bị điện tử vào thời gian này sẽ gây rối loạn giấc ngủ, khiến bạn luôn có cảm giác lo lắng, ngủ mơ hoặc ngủ không yên giấc.

Thiết bị điện tử: những "kẻ phá hoại" giấc ngủ của bạn

 Sử dụng chất kích thích

 Caffeine và nicotine trong các chất kích thích như cà phê, trà, thuốc lá sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương, đồng thời kích thích nhịp tim và làm tăng huyết áp. Hơn nữa, chúng còn kích thích hưng phấn khiến cho bạn mất ngủ, ảnh hưởng lớn tới sự điều hòa hoạt động của cơ thể. Mặt khác, caffeine có tác dụng lợi tiểu, do đó nếu uống sau 9 giờ tối, cơ thể bạn sẽ mất kiểm soát nước tiểu vào ban đêm.

 Mặc quần áo quá chật

 Mặc quần áo quá chật sẽ dễ sinh ra nhiệt và ảnh hưởng tới sự lưu thông của máu, gây đau tức cơ thể. Do đó bạn nên mặc quần áo thật rộng rãi và thoải mái để máu dễ lưu thông hơn.

 Đi tắm

 Từ sau 9 giờ tối, bạn tuyệt đối không nên đi tắm. Nếu tắm nước nóng thì sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, ức chế việc tiết ra hormone gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nhưng nếu tắm nước mát thì cơ thể lại dễ bị nhiễm lạnh, cũng không tốt cho sức khỏe.

 Sau 9 giờ tối là khoảng thời gian dành cho việc nghỉ ngơi và thư giãn. Do đó nếu không muốn phải đến các địa chỉ phòng khám để “bảo trì” cơ thể, tốt nhất bạn nên tránh những việc làm mà chúng tôi vừa chỉ rõ trên kia.

Địa chỉ phòng khám

Bình luận